Hiệp Sĩ John Tenniel – Tên Tuổi Gắn Liền Với Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên

Giới Thiệu

Bất chấp hàng ngàn tác phẩm châm biếm chính trị và hàng trăm tác phẩm minh họa được gán cho ông, phần lớn sự nổi tiếng của Hiệp Sĩ John Tenniel bắt nguồn từ các tác phẩm minh họa của ông cho Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên.

John Tenniel đã vẽ 92 bức hình minh họa cho Alice ở Xứ sở thần tiên (1865) và Alice tìm thấy gì trong thế giới Gương (1871) của tác giả Lewis Carroll.

Lewis Carroll ban đầu minh họa chính tác phẩm của mình, nhưng khả năng nghệ thuật của anh bị hạn chế.

Engraver Orlando Jewitt, người đã làm việc cho Carroll năm 1859. Ông xem xét các bản vẽ của Carroll và đề nghị ông nên sử dụng một chuyên gia.

Carroll là một độc giả thường xuyên của tạp chí Punch và do đó quen thuộc với Tenniel. Vào năm 1865 ông đã có những cuộc nói chuyện dài với Carroll trước khi minh họa phiên bản đầu tiên của Alice ở xứ sở thần tiên.

Tác Phẩm Làm Nên Tên Tuổi Hiệp Sĩ John Tenniel

“A Mad Tea-Party” tranh minh họa của John Tenniel cho Alice ở xứ sở thần tiên
“A Mad Tea-Party” tranh minh họa của John Tenniel cho Alice ở xứ sở thần tiên – Nguồn: Britainica

Lần đầu tiên 2.000 bản in đã được bán ở Hoa Kỳ, chứ không phải ở Anh, vì Tenniel phản đối chất lượng in.

Một phiên bản mới được phát hành vào tháng 12 năm 1865, ấn phẩm được in thành năm 1866 và ngay lập tức trở thành một cuốn sách bán chạy nhất, làm tăng sự nổi tiếng của Johh Tenniel.

Những bức vẽ của ông cho cả hai cuốn sách đã trở thành một trong những tác phẩm minh họa văn học nổi tiếng nhất.

Sau năm 1872, khi các dự án Carroll hoàn thành, Tenniel đã từ bỏ minh họa cho các tác phẩm văn học. Carroll sau đó đã tiếp cận Tenniel để yêu cầu thực hiện một dự án khác cho anh ta. Và ông trả lời:

Có một sự thật lạ kỳ là với Nhìn Qua Gương, năng lực tạo ra các bản vẽ cho minh họa sách văn học đã rời khỏi tôi, và … tôi đã không làm gì theo hướng này kể từ đó.

Hiệp Sĩ John Tenniel
Alice tìm thấy gì trong thế giới Gương
Nhìn Qua Gương: tên gọi tắt của tác phẩm Alice tìm thấy gì trong thế giới Gương – Nguồn: WIKIPEDIA

Hình minh họa của Tenniel cho các cuốn sách Alice đã được anh em Dalziel khắc lên các khối gỗ. Những bản khắc này sau đó được sử dụng như một công cụ để tạo ra các bản sao in của sách.

Các khối gỗ ban đầu được giữ trong bộ sưu tập của Thư viện Bodleian ở Oxford. Chúng được trưng bày công khai một lần vào năm 2003.

Sự Kết Hợp Đặc Biệt Trong Bố Cục Của Hình Minh Họa Và Văn Bản

Một khía cạnh khác thường của các cuốn sách Alice là việc đặt các minh họa của Tenniel trên các trang. Mối quan hệ vật lý giữa của hình minh họa với văn bản mắt xích chúng lại với nhau.

Carroll và Tenniel thể hiện điều này theo nhiều cách khác nhau. Một trong số đó là kết hợp hai câu có liên quan sẽ ghép một hình ảnh như một cách truyền đạt khoảnh khắc mà Tenniel đang cố gắng minh họa.

Việc ghép các hình ảnh của Tenniel với văn bản sẽ tăng thêm “tính kịch tính trực tiếp” của tác phẩm. Tuy nhiên, các hình minh họa phối với các văn bản như là chú thích hơn.

Một liên kết khác giữa hình minh họa và văn bản là việc sử dụng các minh họa rộng hơn và hẹp hơn.

Những hình minh họa rộng hơn có nghĩa là tập trung toàn trang, hẹp hơn là nằm một bên cùng với một cột hẹp của văn bản bên cạnh. Các từ chạy song song với miêu tả của những hình đó.

Tranh minh họa phần 2 wonderland của hiệp sĩ John Tenniel
Tranh minh họa phần 2 – Nguồn: WIKIPEDIA

Ví dụ như hình trên, khi Alice nói: “Ôi, đôi chân bé nhỏ tội nghiệp của tôi!”, Nó không chỉ xảy ra ở cuối trang mà còn ngay bên cạnh chân cô ấy trong hình minh họa.

Một số hình minh họa hẹp hơn có hình chữ “L” và có tầm quan trọng lớn như một số tác phẩm đáng nhớ nhất của ông. Phần trên cùng hoặc cơ sở của những hình minh họa này chạy toàn bộ chiều rộng của trang, nhưng đầu kia để lại một bên cho văn bản.

Hiệp Sĩ John Tenniel – Tên Tuổi Ông Gắn Liền Với Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên

Nguồn: WIKIPEDIA

Tham khảo các bài viết khác về Hiệp Sĩ John Tenniel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *